Làm thế nào để phòng ngừa mỏi mắt?
Trả lời:Có bao giờ bạn bị nhức đầu, hoa mắt, nhìn mờ, cảm giác chóng mặt buồn nôn sau khi tập trung làm việc? Bạn bị mỏi mắt đấy! Đây là triệu chứng thường xảy ra ở mọi người nhất là những người phải tập trung làm việc bằng mắt trong 1 thời gian dài như lập trình viên, soạn thảo chương trình, nhân viên văn phòng, thợ may, v.v. Sau đây là 1 số lời khuyên nhằm giúp bạn phòng ngừa hoặc giảm triệu chứng mỏi mắt.

Khám mắt
Đây là 1 bước quan trọng vì các triệu chứng trên của mỏi mắt có thể do tật khúc xạ gây ra. Bạn nên khám mắt 2 lần trong 1 năm. BS nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt bạn và khuyên bạn đeo kính thích hợp nếu phát hiện ra tật khúc xạ (nếu có).

Chớp mắt thường xuyên
Nếu bạn sống trong môi trường khô, nóng hoặc làm việc trong phòng máy lạnh. Không khí sẽ khô nhanh hơn và làm nước mắt bốc hơi dễ dàng hơn. Hơn nữa, nếu công việc bạn đòi hỏi đôi mắt phải tập trung làm việc 1 thời gian dài, nó sẽ làm giảm tần suất chớp mắt dẫn đến giảm tiết nước mắt. Mắt bạn sẽ bị khô, hình ảnh không rõ ràng dẫn đến mắt phải điều tiết nhiều hơn và kết quả là mắt bị mệt mỏi. Do vậy, chớp mắt rất quan trọng: chớp mắt làm ướt bề mặt giác mạc giúp tránh khô mắt hoặc giảm những kích ứng ở mắt. Chớp mắt có thể phòng ngừa hoặc giảm mỏi mắt mà nguyên nhân là do khô mắt. Bạn cũng nên cố gắng làm bài tập thể dục cho mắt như sau: chớp mắt 1 cách chậm rãi 10 lần mỗi 30 phút, điều này sẽ giúp mắt bạn được làm ẩm tốt hơn.

Thư giãn mắt
Bạn nên nhìn ra khỏi màn hình hoặc nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 30 phút làm việc cật lực bằng mắt. Bạn có thể nghỉ ngơi lâu hơn nếu bạn bị khô mắt hoặc bạn bị hội chứng rối loạn thị giác do máy vi tính. Bạn chỉ cần nhìn ra khoảng xa từ 10-15 giây rồi nhìn vào 1 vật gần khoảng 10-15 giây, liếc đôi mắt từ trái sang phải và ngược lại 10 lần. Bài tập thể dục này giúp bạn phòng ngừa mỏi mắt và các cơ giúp điều tiết mắt sẽ được thư giãn hơn.

Dùng thuốc nhỏ mắt có chứa chất giữ ẩm
Bạn có thể dùng các thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần tương tự như nước mắt. Chondroitin Sulfate hay các loại chất nhày khác có tác dụng giữ nước trên bề mặt nhãn cầu lâu hơn, do đó có thể điều trị và phòng ngừa triệu chứng khô mắt. Ngoài ra, vitamin B5, B6 cũng rất hiệu qủa để phòng ngừa hoặc giảm triệu chứng mỏi mắt nhờ vào tác dụng kích hoạt sự hô hấp của mô mắt.

Tóm lại, mỏi mắt là triệu chứng thường gặp khi tập trung làm việc bằng mắt kéo dài. Chúng ta có thể hạn chế tình trạng này bằng cách chú ý chớp mắt thường xuyên, phân bố giờ làm việc hợp lý để mắt có thể nghỉ ngơi. Cuối cùng chúng ta có thể chọn một loại thuốc nhỏ mắt có thành phần như nước mắt tự nhiên giúp mắt chúng ta có thể được bảo vệ khi chăm chú làm việc.

Đeo kính sát tròng có sử dụng được thuốc nhỏ mắt New V.Rohto không?
Trả lời:Kính áp tròng thường có 2 loại:

–        Dạng 1: Hard contaclens (kính tiếp xúc cứng): được chế tạo từ một loại nhựa cứng Polymethylmethacrylate (PMMA), là loại kính sát tròng đầu tiên được sử dụng rộng rãi.Loại kính áp tròng cứng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc và trong nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng kính này vào ban đêm để chỉnh hình giác mạc.

–        Dạng 2: Soft contaclens (kính tiếp xúc mềm): được chế tạo từ một loại nhựa mềm (plastic dạng gel), chứa hàm lượng nước thay đổi tùy loại có khi lên đến 40%. Ưu điểm: cảm giác dễ chịu hơn khi đeo so với Hard contaclens tuy nhiên phải thường xuyên thay kính hơn. Đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam bởi loại kính này ít kích thích mắt hơn.

Lưu ý: do đặc tính về cấu tạo của kính tiếp xúc mềm nên không được nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt khi đang mang kính tiếp xúc mềm (Dạng 2). Chỉ nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt khi đã tháo kính áp tròng mềm ra khỏi mắt.

Mắt bị cận thị/loạn thị/viễn thị có sử dụng được Thuốc nhỏ mắt New V.Rohto không?
Trả lời:Đối với mắt bình thường ảnh của vật được hội tụ trên võng mạc. Mắt có tiêu điểm nằm ở trước hay sau võng mạc mà không nằm trên võng mạc gọi là mắt có tật khúc xạ.

Mắt bị cận thị/loạn thị/viễn thị là một trong những biểu hiện của tật khúc xạ. Tật khúc xạ là một thiếu sót quang học của mắt khiến cho ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể không tạo thành tiêu điểm rõ nét trên võng mạc.

Vì vậy, những người bị tật khúc xạ vẫn có thể sử dụng Thuốc nhỏ mắt của Công ty Rohto Mentholatum (VN) (như New V.Rohto, V.Rohto Cool, V.Rohto Lycee, V.Rohto for Kids, Rohto Antibacterial).